Cảnh báo tình trạng thanh thiếu niên lợi dụng các quán bar, karaoke, khách sạn, nhà nghỉ và các cơ sở lưu trú để sử dụng, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Hiện nay tình trạng các đối tượng lợi dụng các quán bar, karaoke, khách sạn, nhà nghỉ và các cơ sở lưu trú để ngụy trang sử dụng, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy đang có dấu hiệu phức tạp, biến trướng dưới nhiều hình thức tinh vi khó kiểm soát. Đáng chú ý, độ tuổi các đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy ngày càng trẻ hóa, không chỉ là những đối tượng không nghề nghiệp mà còn có cả học sinh, sinh viên vì nhận thức mơ hồ về tác hại của ma túy tổng hợp.

Theo thông tin từ báo chí, từ năm 2022 đến nay, lực lượng chức năng đã triệt xóa 14 điểm, bắt 139 đối tượng, khởi tố 48 bị can về hành vi tàng trữ, tổ chức sử dụng, sử dụng trái phép chất ma túy trong các cở sở kinh doanh có điều kiện như quán bar, karaoke, nhà nghỉ, khách sạn và các cơ sở lưu trú. Trong đó, chủ yếu là các đối tượng thanh niên ham chơi, đua đòi, tụ tập thành từng nhóm từ 15 đến 20 đối tượng thuê phòng karaoke, khách sạn để tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, điển hình như:

Ngày 17/9/2022, Công an tỉnh Phú Yên phát hiện bắt quả tang 11 đối tượng (07 nam, 04nữ) đang có hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại phòng 301, Karaoke RONRIN, địa chỉ: KP Đa Ngư, phường Hòa Hiệp Nam, TX Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Tại hiện trường cơ quan Công an thu giữ 01 viên nén màu hồng (thuốc lắc) và nhiều dụng cụ khác dùng để sử dụng ma túy của các đối tượng. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thị xã Đông Hòa đã khởi tố vụ án, khởi tố, bắt tạm giam 8 bị can về hành vi mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và xử lý hành chính 03 đối tượng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Không chỉ lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của các cơ sở kinh doanh có điều kiện như karaoke, nhà nghỉ, khách sạn để “thác loạn” về ma túy mà nhiều đối tượng còn thuê nhà nguyên căn cải tạo, trang bị dụng cụ, phương tiện âm thanh, ánh sáng để tổ chức sử dụng ma túy, như: Vào lúc 23 giờ 45 phút ngày 03/02/2023, Công an tỉnh Phú Yên bắt quả tang 10 đối tượng (06 nam, 04nữ) tại 02 phòng trên tầng 2 số nhà 100 Phan Đăng Lưu, Phường 9, TP Tuy Hòa về hành vi tổ chức sử dụng và sử dụng trái phép chất ma túy. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Tuy Hòa đã khởi tố vụ án, khởi tố, bắt tạm giam 04 bị can về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, trong đó có đối tượng chủ mưu thuê nhà cải tạo để cho người khác thuê sử dụng ma túy.

Vấn nạn nêu trên diễn ra trong thời gian qua có nhiều nguyên nhân, trong đó nổi lên là sự lỏng lẻo trong quản lý của các chủ cơ sở kinh doanh, nhiều trường hợp chủ cơ sở kinh doanh vì lợi nhuận nên đã cố tình làm ngơ cho các hành vi vi phạm pháp luật của khách hàng, thậm chí có trường hợp còn tiếp tay cho tệ nạn này bằng cách cấu kết với các đối tượng mua bán trái phép chất ma túy để cung cấp ma túy cho khách sử dụng.

Vì lẽ đó, để phòng ngừa và ngăn chặn tình trạng này, ngoài sự vào cuộc của các lực lượng chức năng, thì chủ các cơ sở kinh doanh lưu trú, quán bar, karaoke cũng cần nâng cao tinh thần, trách nhiệm quản lý chặt hoạt động kinh doanh của mình. Các gia đình cần tích cực quản lý, giáo dục con em mình, xây dựng lối sống lành mạnh, an toàn, không tham gia vào các hoạt động phạm tội nhất là liên quan đến mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy.

(TTYN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *