KHÔNG CÓ CHUYỆN VIỆT NAM “ĐÀN ÁP NHỮNG NGƯỜI BẢO VỆ QUYỀN MÔI TRƯỜNG”!

Hôm 15/11 mới đây, nhà đài VOA lại tung ra bài viết “Chuyên gia LHQ cáo buộc Việt Nam đàn áp những người bảo vệ quyền môi trường” xuyên tạc “Việt Nam nhắm mục tiêu vào những người bảo vệ nhân quyền về môi trường sau một loạt các vụ bắt giữ và kết án”, “Năm nhà bảo vệ môi trường đã bị kết án tù vì tội “trốn thuế” – “một điều khoản mà các nhà hoạt động trong nước và các tổ chức nhân quyền quốc tế coi là được nhà cầm quyền sử dụng như một công cụ để bịt miệng họ”… Thật là những luận điệu vu khống, xuyên tạc cũ rích nhưng vô cùng thâm độc!

Thực tế thì từ câu chuyện của những cái tên mà nhà đài VOA dẫn ra, gồm Ngụy Thị Khanh, Đặng Đình Bách, Mai Phan Lợi, Bạch Hùng Dương và Hoàng Thị Minh Hồng, dễ dàng nhận thấy vấn đề dân chủ, nhân quyền đang bị lợi dụng để bao biện cho các hành vi vi phạm pháp luật, từ đó đả kích chính quyền nhân dân. Bằng chiêu trò đánh tráo khái niệm một cách lố bịch quen thuộc, các thế lực thù địch, phần tử cơ hội, thiếu thiện chí với Việt Nam đã cố tình xuyên tạc, bóp méo sự thật, hướng lái dư luận về bản chất vụ việc, từ đó vu khống Việt Nam vi phạm tự do dân chủ, nhân quyền, hòng can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam cũng như làm suy giảm uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Nên nhớ, Việt Nam là nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, tất cả quyền lực nhà nước thuộc về Nhân dân. Mọi tổ chức, cá nhân sinh sống, hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam đều phải nghiêm chỉnh chấp hành Hiến pháp, pháp luật Việt Nam. Việc cơ quan chức năng bắt giữ, xử lý các cá nhân trên hoàn toàn không phải là “đàn áp những người bảo vệ quyền môi trường” mà là xử lý đối với các cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam, là biện pháp cần thiết để bảo vệ trật tự xã hội, ngăn chặn những hành vi vi phạm luật pháp liên quan đến việc vi phạm luật thuế của Việt Nam. Đây hoàn toàn không liên quan gì đến hoạt động môi trường hay nhân quyền!

Điều 1 Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị (1966) đã quy định rất rõ rằng: “Mọi dân tộc đều có quyền tự quyết. Xuất phát từ quyền đó, các dân tộc tự do quyết định thể chế chính trị của mình và tự do phát triển kinh tế, xã hội và văn hoá”. Việt Nam là một quốc gia độc lập, thống nhất, có chủ quyền. Thể chế chính trị ở Việt Nam là do lịch sử, dân tộc, nhân dân Việt Nam lựa chọn, phù hợp với Công ước Liên hợp quốc, được quốc tế, các quốc gia và các tổ chức chính thức thừa nhận, tôn trọng. Việc các tổ chức, cá nhân cố tình bao che, dung túng cho những kẻ vi phạm pháp luật Việt Nam, vu khống Việt Nam vi phạm nhân quyền và yêu cầu Việt Nam phải trả tự do cho những kẻ vi phạm pháp luật là đã can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia độc lập, thống nhất, có chủ quyền, vi phạm các quy chuẩn quốc tế. Chúng ta cần hết sức cảnh giác và đấu tranh vạch trần luận điệu nực cười của những tổ chức, cá nhân mang danh quốc tế song lại chuyên “ngồi xổm” trên thông lệ, luật pháp quốc tế trên!

H.X.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.