Lợi dụng việc nhà báo Phan Bùi Thành Bảo Thy bị bắt, RSF lại xuyên tạc về tự do báo chí của Việt Nam

Ngày 16/02, Đài Á châu tự do (RFA) đưa tin về việc Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) ra thông cáo báo chí kêu gọi trả tự do cho Phan Bùi Bảo Thy – Trưởng Văn phòng đại diện miền Trung – Tây Nguyên của Báo Giáo dục & Thời đại – người vừa bị Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.Theo RSF, Phan Bùi Bảo Thy chỉ đang “vì lợi ích chung của cộng đồng” và tổ chức này quy kết các nhà báo tại Việt Nam “bị đàn áp ngay khi đi chệch khỏi con đường chính thức mà cơ quan tuyên giáo của Đảng Cộng sản Việt Nam đặt ra”.Lại thêm một lần nữa RSF cố tình xuyên tạc trắng trợn, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam!

Chúng ta thật sự không xa lạ gì với RSF và những luận điệu vu cáo quen thuộc của tổ chức này.Trong thời gian qua, RSF đã nhiều lần đưa ra những bảng xếp hạng, phúc trình thường niên với nội dung không đúng sự thật về tình hình nhân quyền ở Việt Nam. Đồng thời, tổ chức này cũng thường xuyên tung hô, ca ngợi và cổ súy cho các đối tượng cơ hội, bất mãn, chống phá Việt Nam, như Nguyễn Tường Thuỵ, Phạm Chí Dũng, Phạm Thành, Trần Đức Thạch, Phạm Đoan Trang…Lần này, RSF cố tình lợi dụng việc nhà báo Phan Bùi Bảo Thy bị bắt, khởi tố để tiếp tục xuyên tạc về tình hình tự do ngôn luận, tự do báo chí tại Việt Nam.

Sự thật là, Việt Nam luôn ủng hộ và bảo đảm thực thi quyền tự do báo chí trên thực tế. Việt Nam đã, đang tham gia và nghiêm túc thực hiện các cam kết về vấn đề tự do ngôn luận, tự do báo chí theo Hiến chương Liên hợp quốc và các nghị định, hiệp ước quốc tế, khu vực liên quan mà trên nền tảng đó, Việt Nam đã chủ động, sáng tạo và đầy trách nhiệm trong việc cụ thể hoá quyền tự do ngôn luận nói chung và tự do báo chí nói riêng bằng các văn bản pháp lý. Điều này được quy định cụ thể trong Hiến pháp 2013 và nhiều văn bản pháp luật liên quan, được thể hiện rõ ràng qua sự phát triển mạnh mẽ của báo chí Việt Nam trong thời gian qua. Diện mạo và thực tiễn đời sống báo chí, tự do báo chí tại Việt Nam đang diễn ra rất sôi động, là minh chứng phản ánh chân thực điều đó.

Tuy nhiên, RSF đã phớt lờ tất cả để tung ra hàng loạt các cáo buộc vô căn cứ, xuyên tạc, vu cáo Việt Nam vi phạm tự do báo chí, vi phạm dân chủ, nhân quyền… Rõ ràng, RSF đang cố tình lờ đi Công ước của Liên hợp quốc là dù khẳng định quyền giữ vững quan niệm không bị ai can thiệp, quyền tự do phát biểu quan điểm của con người trong xã hội nhưng để thực hiện các quyền đó, con người có bổn phận, trách nhiệm và có thể bị giới hạn bởi pháp luật khi có liên quan tới quyền tự do và danh dự, nhân phẩm của người khác, tới an ninh quốc gia, trật tự công cộng, sức khỏe cộng đồng… Điều này có nghĩa là nhân quyền nói chung và quyền tự do ngôn luận nói riêng không phải là vô hạn, mà trong các trường hợp cụ thể phải được chế định bởi luật pháp của từng quốc gia. Ở Việt Nam, những quyền trên cũng được quy định rất rõ ràng trong Hiến pháp, cụ thể: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”. Việt Nam cũng như ở bất cứ nhà nước pháp quyền nào trên thế giới, tất cả mọi người đều bình đẳng trước pháp luật và bất cứ ai nếu có hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị xét xử theo đúng trình tự tố tụng đã được quy định trong pháp luật hiện hành. Phan Bùi Bảo Thy là đối tượng đã có các hành vi sử dụng nhiều tài khoản facebook ẩn danh đăng tải các bài viết, hình ảnh, video có nội dung nói xấu, xuyên tạc, bôi nhọ, xúc phạm uy tín, danh dự của các cá nhân, trong đó có lãnh đạo tỉnh, bộ, ngành Trung ương. Kẻ lợi dụng quyền tự do ngôn luận để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam, đương nhiên phải bị trừng trị, sao RSF lại hết lần này đến lần khác cố tình ngoa ngôn, vu khống Việt Namkhông mệt mỏi như vậy?

M.A.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *