Một sự cảnh tỉnh cần thiết

Ngày 31/12/2021, trang Facebook cá nhân có tên “Lm Đặng Hữu Nam” đã đăng một status (chia sẻ) với nội dung: “Ngày cuối cùng của năm 2021 Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long gặp và thông báo từ hôm nay, nhà cháu “không phải dâng lễ” nữa! Xin mọi người thêm lời cầu nguyện”.

Tiếp đó ngày 1/1/2022, cũng Facebook này đăng status có nội dung: “Giây phút giao thừa “bị treo chén” vì hai status “nhạy cảm, đụng chạm”! Lạy Chúa! Con tín thác vào Chúa! Con xin dâng Chúa hiện tại, quá khứ và tương lai”. Sau khi đăng tải, dưới hai status này đã có rất nhiều comment (bình luận) chủ yếu là ca ngợi, bênh vực Lm Đặng Hữu Nam, thóa mạ chính quyền, thậm chí thóa mạ cả tổ chức tôn giáo và Giám mục Nguyễn Hữu Long-Giám mục Giáo phận Vinh. 

Trả lời câu hỏi “Một linh mục “bị treo chén” nghĩa là gì?” trên trang mạng gpbuichu.org cho biết: “Điều này có nghĩa là linh mục đó bị tước bỏ một phần hay toàn bộ các hoạt động thừa tác như một thành viên hàng giáo sĩ, và năng quyền của linh mục đó có thể bị giới hạn. Nói một cách đơn giản, linh mục đó không còn có thể thi hành chức vụ như một linh mục giáo xứ, không cử hành thánh lễ hay mặc lễ phục một cách công khai. Mỗi trường hợp lại khác nhau, tùy thuộc vào lý do bị vạ huyền chức, và được nói trong thư của Giám mục gửi đến linh mục đó”. Như vậy có thể thấy, trong Giáo hội Công giáo, “treo chén” là một hình thức kỷ luật khá nặng nề đối với một linh mục. Và nếu kỷ luật này được áp dụng với Lm Đặng Hữu Nam thì không ngạc nhiên. Vì nhiều năm nay Lm Đặng Hữu Nam là một trong rất ít linh mục Công giáo ở Việt Nam nổi lên như người có phát ngôn, hành vi đi ngược tinh thần “Sống Phúc âm trong lòng dân tộc” và với Linh mục này, “Sống tốt đời, đẹp đạo” là điều xa lạ. Vì thế, tháng 10/2016, UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn gửi tới Giáo phận Vinh đề nghị chấn chỉnh các hoạt động mục vụ của Lm Đặng Hữu Nam, không bố trí Lm Đặng Hữu Nam tiếp tục hoạt động mục vụ trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đến tháng 6/2020, trong thông báo “thuyên chuyển và bổ nhiệm”, Văn phòng Giáo phận Vinh cho biết đã chuyển Lm Đặng Hữu Nam về Tòa Giám mục, tạm nghỉ mục vụ. Tuy nhiên, linh mục này vẫn không dừng lại, và việc tổ chức khủng bố “Việt tân” trao cái gọi là “giải thưởng Lê Đình Lượng năm 2021” cho Lm Đặng Hữu Nam là bằng chứng cho thấy các phát ngôn, hành vi của ông ta phù hợp với mục tiêu của một tổ chức khủng bố trong khi tiến hành các hoạt động chống phá Việt Nam.

Về sự kiện Lm Đặng Hữu Nam bị “treo chén”, ngày 8/1/2022, trang mạng conggiao.vn đã đăng bài “Qua câu chuyện Lm Đặng Hữu Nam, làm thế nào để Giáo phận được bình yên?”, trong đó viết: “Căn cứ vào cuộc đời của Chúa Giê-su và các tông đồ, thì Chúa và các tông đồ không bao giờ làm chính trị, mặc dầu đất nước của Chúa lúc đó đang thuộc về tay ngoại bang… Có nhiều người trong Giáo hội phạm tội là vì sự che giấu. Đọc cả cuốn Kinh thánh, Cựu ước và Tân ước, không có nơi nào Chúa nhủ che giấu tội lỗi cả. Có tội thì phải nhận tội, càng che giấu thì tội càng nặng, nó lây lan một cách âm thầm mà không ai biết”. Từ đó thiết nghĩ sự việc liên quan Lm Đặng Hữu Nam là tất yếu không thể tránh khỏi, và là sự cảnh tỉnh cần thiết với những ai đi ngược tôn chỉ của Giáo hội.

(Thời Nay)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.