THỦ ĐOẠN MỚI ĐỂ DỤ DỖ, LỪA CÔNG DÂN XUẤT CẢNH SANG NƯỚC NGOÀI LÀM VIỆC TRONG CÁC CƠ SỞ LỪA ĐẢO QUA MẠNG

Thời gian qua, việc công dân Việt Nam bị các đối tượng lừa xuất cảnh sang Campuchia lao động trái phép trong các công ty lừa đảo qua mạng diễn biến hết sức phức tạp. Các cơ quan chức năng đã thường xuyên tuyên truyền nhằm khuyến cáo, nâng cao tinh thần cảnh giác của người dân phòng ngừa các hoạt động dụ dỗ, lôi kéo sang Campuchia ép buộc làm việc trong các cơ sở lừa đảo qua mạng hoặc khống chế đòi tiền chuộc. Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra nhiều trường hợp người dân bị lừa sang Campuchia làm việc trong các tụ điểm này.

Khác với thủ đoạn trước đây đã bị cơ quan chức năng chỉ rõ là đối tượng sẽ đưa ra các mức lương rất cao để đánh vào lòng tham của nạn nhân, dao động khoảng 1.000 USD đến 1.500 USD, yêu cầu công việc là biết đánh máy tính, không cần trình độ, chỉ cần chăm chỉ, siêng năng. Hiện nay, các đối tượng đã thay đổi phương thức, thủ đoạn mới nguy hiểm hơn, tinh vi hơn bằng nhiều hình thức khác nhau như chúng sẽ thuê người dân làm công việc khuân vác, lái xe chở hàng hóa qua lại biên giới Campuchia hoặc tìm mọi thủ đoạn để dụ dỗ người dân sang lãnh thổ Campuchia, sau đó chúng sẽ tiến hành cưỡng ép vào làm việc trong các công ty lừa đảo qua mạng. Cá biệt chúng sẽ tìm hiểu những người đang gặp khó khăn về kinh tế, nợ nần về tiền bạc để tư vấn sang nước ngoài hiến thận, bán thận với mức giá cao, rơi vào khoảng 800 triệu đến 01 tỷ đồng, hứa hẹn nạn nhân sang các nước tiên tiến để phẫu thuật nhưng thực chất là lừa nạn nhân sang Campuchia. Cách thức chung của số đối tượng này là dụ dỗ nạn nhân đến TP. Hồ Chí Minh, sau đó đưa lên xe ô tô chở đến địa điểm tiếp giáp biên giới Việt Nam – Campuchia, lúc này sẽ dụ dỗ hoặc ép buộc nạn nhân sang bên kia biên giới. Đa số những trường hợp này đều xuất cảnh trái phép nên khi sang Campuchia quyền lợi về công dân rất hạn chế, bị các đối tượng đe dọa, cưỡng ép đến các cơ sở lừa đảo do người Trung Quốc làm chủ. Khi đến bị ép buộc ký hợp đồng lao động, trong đó có các điều khoản bất lợi cho người lao động như trong khoảng từ 06 đến 12 tháng nếu bỏ việc sẽ đóng tiền phạt cho công ty số tiền rất lớn, bị bóc lột sức lao động bằng cách áp đặt chỉ tiêu doanh thu, làm việc liên tục 18 tiếng/ngày, quá trình sinh hoạt, làm việc đều có nhân viên an ninh kiểm soát chặt chẽ. Nếu muốn về Việt Nam sẽ phải đóng tiền chuộc rất lớn. Quá trình làm việc tại các cơ sở này nếu không hoàn thành chỉ tiêu sẽ bị đánh đập, chích điện… nạn nhân không có khả năng làm việc thì sẽ bị chúng bán đến địa điểm khác tại Campuchia, Thái Lan hoặc Myanmar.

Trên địa bàn tỉnh Phú Yên có rất nhiều người là nạn nhân của hình thức này, đa số là những người trẻ tuổi, không có việc làm ổn định. Thông qua những trang mạng xã hội các đối tượng lợi dụng tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm để triệt để lợi dụng dụ dỗ đưa người sang Campuchia.

Khuyến cáo cho người dân nếu có nhu cầu tìm việc làm ở nước ngoài nên tìm hiểu tại các tổ chức, đơn vị hoạt động, dịch vụ việc làm được cấp có thẩm quyền cấp phép. Cần nâng cao cảnh giác, không để đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo xuất cảnh sang các nước trong khu vực như Campuchia, Thái Lan, Myanmar sau đó ép buộc lao động bất hợp pháp. Ngoài ra còn nhiều rủi ro khác như bị lừa tham gia vào các hoạt động mại dâm, đường dây buôn người, xã hội đen… Nếu bị các cơ quan pháp luật nước sở tại bắt giữ sẽ bị xử lý, trục xuất, phạt tiền, phạt tù.

GÃ LỰC ĐIỀN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *