Cần tỉnh táo trước những thông tin xuyên tạc của các thế lực thù địch về vụ việc ông Trịnh Văn Quyết bị bắt tạm giam

Ngày 29/3/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC về tội “Thao túng thị trường chứng khoán” theo Điều 211, Bộ luật Hình sự. Ngay sau vụ việc xảy ra, các thế lực thù địch, phản động đã lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, kích động chống phá Đảng và Nhà nước ta.

Cụ thể là trên các trang mạng của các tổ chức phản động, nhà đài thiếu thiện chí với Việt Nam như Việt Tân, RFA, RFI, VOA… đã tán phát nhiều hình ảnh, video, bài viết có nội dung xuyên tạc rằng:“Việc khởi tố, bắt tạm giam ông Trịnh Văn Quyết không phải vì thao túng thị trường chứng khoán mà vì động cơ khác, đó chỉ là cái cớ; lý do chính quyền bắt ông Trịnh Văn Quyết là vì ngân sách nuôi Đảng và chế độ cạn kiệt”. Thậm chí chúng còn xuyên tạc rằng, chơi với Đảng Cộng sản dễ bị trở mặt, bị bắt lúc nào không biết! Sau Nguyễn Phương Hằng, Trịnh Văn Quyết Quyết sẽ còn nhiều nhà “tư bản đỏ” khác sẽ vào tù!.. Đây rõ ràng là luận điệu của những kẻ “thừa nước đục thả câu”, lợi dụng các vụ án nóng được dư luận quan tâm để xuyên tạc, vu cáo, kích động, chống phá Đảng và Nhà nước ta.

Việc Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Trịnh Văn Quyết là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật được quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự. Việc ông Trịnh Văn Quyết bán chui 74,8 triệu cổ phiếu FLC, thu lợi hơn 1.500 tỷ đồng hồi đầu tháng 01/2022 đã gây rúng động dư luận và làm chao đảo thị trường chứng khoán Việt Nam. Hành vi thao túng thị trường cổ phiếu, kinh doanh không lành mạnh không chỉ vi phạm pháp luật mà vi phạm nghiêm trọng đạo đức kinh doanh. Việc làm của ông Quyết không những làm mất niềm tin của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào thị trường chứng khoán Việt Nam mà còn ảnh hưởng đến tính minh bạch của doanh nghiệp nói riêng và thị trường nói chung.

Như chúng ta đã biết, thị trường chứng khoán ra đời là nhằm để tạo một sân chơi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Doanh nghiệp được lợi ở chỗ là huy động được vốn, từ đó có tiền đầu tư vào sản xuất, tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động. Còn các nhà đầu tư thì nhận được lợi tức từ cổ phiếu, trái phiếu từ doanh nghiệp. Do đó, nếu để mặc cho các cá nhân trực lợi, tạo cơn sốt giá ảo khiến các nhà đầu tư mất tiền, thì hệ quả niềm tin sẽ bị rạn nứt, các doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng sẽ mất đi nguồn vốn huy động từ xã hội. Bởi không ai lại dám bỏ tiền vào thị trường, khi ở đó nhan nhản những hành vi thao túng giá.

Nếu Chính phủ không vào cuộc, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đầy rẫy những kẻ làm ăn bất chính, các doanh nghiệp cũng chẳng thể huy động nguồn lực để đầu tư phát triển. Không có các doanh nghiệp tầm cỡ, Việt Nam vẫn sẽ mãi đi sau thế giới. Do đó việc xử lý nghiêm đối với ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Tập đoàn FLC, chính là cách Chính phủ trả lại “một sân chơi đúng nghĩa” cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính, cũng như cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã đặt niềm tin vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn chăm lo, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp, doanh nhân phát triển, các thành phần kinh tế cạnh tranh bình đẳng trước pháp luật; các doanh nghiệp, doanh nhân dù có lớn cỡ nào, phát triển ra sao nhưng nếu vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Chúng ta nên nhớ rằng, khi đất nước càng giàu mạnh, pháp chế xã hội chủ nghĩa càng nghiêm minh, nhân dân càng ủng hộ, tin tưởng thì các thế lực thù địch càng đẩy mạnh các hoạt động chống phá. Do đó, khi tiếp nhận thông tin trên không gian mạng mọi người cần tỉnh táo, nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, đừng để bị dắt mũi bởi những thông tin xấu độc, hành vi lợi dụng các vụ việc nóng để chống phá đất nước…

(BV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.