“Cố đấm ăn xôi, xôi lại hẩm”!

Ngày 11-6-2019, mấy kẻ đầu têu của cái gọi là “hội công lý cho nạn nhân Formosa” (JFFV) đã tới một tòa án ở Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) tự nhận là thay mặt “gần 10.000 nạn nhân ẩn danh” khởi kiện Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) đòi “phải bồi thường thỏa đáng cho nạn nhân, và làm sạch vùng biển bị ô nhiễm chất độc do Công ty FHS gây nên”!

Việc chưa đâu vào đâu nhưng tổ chức khủng bố “Việt tân” đã tí tởn về “tia hy vọng mới cho các nạn nhân”, còn kẻ đầu têu thì gióng trống khua chiêng “đấu tranh cho công lý” nhưng cần tiền hỗ trợ vụ kiện với kinh phí ban đầu dự trù 550.000 USD rồi tổ chức gây quỹ rùm beng tại Houston, Dallas, San Jose, Atlanta (Mỹ), Na Uy, Đan Mạch… Trước hoạt động nhố nhăng này, nhiều người Mỹ gốc Việt đã giễu cợt, phê phán, gọi đó là “dựng chuyện tào lao để móc túi đồng hương”!

Và đúng như dự đoán, ngày 14-10-2019, tòa án đã từ chối không thụ lý vụ kiện vì “sự việc xảy ra tại Việt Nam”, thậm chí “khuyên đem đơn kiện về Việt Nam”! Như nhận xét trên một số cơ quan truyền thông của người Mỹ gốc Việt thì đơn kiện bị “bác từ ngoài vòng gửi xe”, “hồ sơ bị rớt trước thềm tòa, không được nằm trên bàn của người có quyền xem xét”, đó là việc làm của kẻ “không hiểu gì về luật pháp, không hiểu lý lẽ nên ngay từ đầu, việc vận động đã quá vô lý, không hiểu tại sao lại có người cả tin mà góp tiền”! Nhưng mấy kẻ đầu têu ở JFFV vẫn “cố đấm ăn xôi”, la lối rằng phán quyết của tòa án ở Đài Loan là “vô lý, thiếu nhân đạo”, hô hào kháng án, kêu gọi ký tên “thỉnh nguyện thư” gửi Tòa thượng thẩm Đài Loan, thậm chí linh mục Nguyễn Văn Hùng (cánh tay nối dài của “Việt tân”) đòi Đài Loan phải sửa đổi luật pháp, đại diện JFFV còn tuyên bố nếu không được thì sẽ kiện tại Mỹ…! Nhận xét về các hành động và phát ngôn đó, trên trang Trực diện TV của người Mỹ gốc Việt, tác giả Minh Giang nói thẳng “chắc chắn sự việc sẽ thua, càng kéo dài thì càng rúc đầu vào ngõ cụt. Thỉnh nguyện thư có 100 nghìn, 2 triệu, thậm chí 100 triệu chữ ký thì làm gì được người ta. Phải tôn trọng pháp luật của họ chứ không thể tự nhiên làm một việc vô bổ hoàn toàn”, cho rằng người tin theo JFFV đã bị dẫn đắt đi vào con đường của “tà đạo”, và khuyến cáo nên dừng lại!

Với Hà Văn Thành cũng vậy, lần mò từ Việt Nam đến Mỹ, tưởng rằng cứ giắt lưng giấy triệu tập của cơ quan công an là có bằng chứng chứng minh “bị đàn áp vì đấu tranh với FHS” và sẽ được tị nạn tại Mỹ! Song dù sau ba lần ra tòa và bị di lý lòng vòng từ New Mexico đến Texas, về lại New Mexico, rồi chuyển về lại Texas, bị yêu cầu ký vào giấy trục xuất nhưng Hà Văn Thành không chịu ký, tòa án di trú vẫn quyết định bác đơn tị nạn vì không tin cậy các bằng chứng, quyết định trục xuất về Việt Nam. Hà Văn Thành liền bày ra chiêu cuối cùng là tuyệt thực từ ngày 16-10-2019 tại nhà tù liên bang ở Arizona! Không biết rồi đây số phận sẽ ra sao, nhưng sự bẽ bàng, nhục nhã mà Hà Văn Thành trải qua sau khi đến Mỹ đã cho thấy anh ta tự xơi món “xôi hẩm” một cách rất đáng xấu hổ!

Tóm lại, dù sự kiện liên quan FHS đã giải quyết có hiệu quả, vẫn còn một số kẻ trơ tráo lợi dụng sự kiện để vừa vu cáo Việt Nam, vừa lừa bịp, kiếm chác. Tuy nhiên rốt cuộc, đó vẫn chỉ là mấy kẻ “cố đấm ăn xôi, xôi lại hẩm” mà thôi!

THỜI NAY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.