Lại thêm một tổ chức nước ngoài đang diễn vở hài rẻ tiền khi vinh danh tên tội phạm Nguyễn Bắc Truyển!

Mới đây, nhà đài Á Châu tự do (RFA) đăng tải thông tin hôm 20/10 vừa qua, tổ chức Liên minh quốc tế Stefanus (Stefanus Alliance International) của Na Uy đã thông báo trao giải thưởng Stefanus 2020 cho “tù nhân lương tâm” Nguyễn Bắc Truyển. Để làm phong phú cho bài viết của mình, RFA đã dẫn lời ông Ed Brown – Tổng Thư ký của tổ chức này, rằng “Giải thưởng Stefanus được trao cho những cá nhân đã thể hiện lòng dũng cảm và cống hiến thúc đẩy quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng, cũng như các quyền con người khác ở nhiều nơi trên khắp thế giới”.

Thật lố bịch khi mà tổ chức Liên minh quốc tế Stefanus lại vinh danh Nguyễn Bắc Truyển – một kẻ vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam, gọi hắn là “tù nhân lương tâm” và dành cho y những mỹ từ như “lòng dũng cảm và cống hiến thúc đẩy quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng, cũng như các quyền con người khác”. Quả thật rất là lố bịch, vì sao?

Thứ nhất, đối tượng Nguyễn Bắc Truyển mà tổ chức Stefanus gọi là “tù nhân lương tâm” thực chất là một kẻ chuyên núp bóng, lợi dụng tự do, tôn giáo thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam, thường xuyên tán phát các thông tin tuyên truyền, xuyên tạc chống phá chính quyền, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Nguyễn Bắc Truyển là một tín đồ của Phật giáo Hoà Hảo nhưng hắn ta đã không sống đúng bổn phận của một giáo dân, thực hành “tốt đời đẹp đạo” theo đường hướng “Vì Đạo Pháp – Vì Dân tộc” do tôn giáo này xây dựng nên mà lại thường xuyên núp bóng, lợi dụng tôn giáo để thực hiện các hành vi chống phá chính quyền. Là một trong những thành viên cốt cán hô hào thành lập và hoạt động rất tích cực trong “Hội anh em dân chủ” – một nhóm phản động núp bóng xã hội dân sự, Nguyễn Bắc Truyền và một số đối tượng đã tích cực đăng tải các bài viết tuyên truyền, chống phá Đảng, Nhà nước trên các trang mạng xã hội cũng như kích động các phần tử xấu thực hiện các hoạt động chống đối trên địa bàn. Tháng 4/2018, Nguyễn Bắc Truyển cùng với Nguyễn Văn Đài và các “anh em dân chủ có máu mặt” gồm Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Trương Minh Đức, Lê Thu Hà bị đưa ra xét xử về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Tòa án nhân dân Cấp cao thành phố Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Bắc Truyển 11 năm tù, quản chế 3 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù. Trước đó, vào năm 2007, Nguyễn Bắc Truyển cũng từng phải chấp hành án 4 năm tù giam về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Nói chung, chỉ riêng “thành tích bất hảo” tuyên truyền, chống phá, đòi lật đổ chính quyền, Nguyễn Văn Truyển xứng đáng được xếp vào hàng “cha chú”. Cho nên, những cái gọi là “tù nhân lương tâm”, “nhà hoạt động”, “những tiếng nói bất đồng chính kiến”, “người bất đồng quan điểm”… chỉ là sự đánh tráo khái niệm mà những cá nhân, những tổ chức thiếu thiện chí, thậm chí là thù địch với Việt Nam dùng để lừa bịp, mị dân mà thôi. Ở Việt Nam, không có ai bị trừng phạt vì lương tâm cả, chỉ có những kẻ thực hiện các hành vi gây nguy hại đến lợi ích của quốc gia, dân tộc, nhân dân mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Việc cơ quan chức năng xử lý vụ án của Nguyễn Bắc Truyển không liên quan đến yếu tố tôn giáo, không phải là hành vi đàn áp tôn giáo mà chính xác là không để cho những kẻ lợi dụng tôn giáo thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Thứ hai, Việt Nam là một quốc gia độc lập, thống nhất, có chủ quyền được tất cả các quốc gia trên thế giới công nhận. Bên cạnh việc bảo đảm các quyền con người cho nhân dân, Việt Nam cũng có quyền thực hiện tất cả các biện pháp để bảo vệ chế độ, bảo vệ nhân dân, bảo vệ sự ổn định, phát triển của đất nước. Và việc xử lý những kẻ vi phạm pháp luật là điều hết sức bình thường và cần thiết. Đây là lẽ đương nhiên, phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế. Việc tổ chức Stefanus Alliance International vinh danh một tên tội phạm chống phá Việt Nam là hành động thể hiện sự thiếu thiện chí đối với Việt Nam, cũng như cố tình can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam, cần phải bị lên án mạnh mẽ!

M.A.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *