Cảnh giác với thủ đoạn lợi dụng việc ùn tắc nông sản tại của khẩu để kích động chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ ta

Vừa qua, việc hàng nghìn xe container chở nông sản Việt Nam xuất sang Trung Quốc bị ùn tắc tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn. Sự việc này làm cho người nông dân, cơ quan chức năng của chúng ta phải lo lắng. Và sự việc này cũng nhanh chóng trở thành cơ hội cho các thế lực thù địch, phản động lợi dụng để công kích, chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ ta. Chúng xuyên tạc rằng: “Xin đừng trách Trung Quốc. Hãy trách Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Minh Chính, Vương Đình Huệ… Nhà nước đã bỏ mặc người nông dân. Tại sao không xuất ra nước khác, tại sao không phát triển nhà máy bảo quản, chế biến hoa quả nông sản thành các sản phẩm hoàn thiện có giá trị cao,…”. Thậm chí, chúng còn đưa ra nhiều thuyết âm mưu về mối quan hệ giữa Việt Nam với Trung Quốc…

Phó thủ tướng yêu cầu các bộ ngành và địa phương vào cuộc tháo gỡ việc ùn tắc nông sản tại cửa khẩu – Ảnh: TÙNG ĐINH

Có thể khẳng định rằng, đây là luận điệu xuyên tạc hoàn toàn sai trái, không đúng thực tế về hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam và Trung Quốc. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ùn tắc đợt này, là do Trung Quốc tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 dẫn đến tình trạng lái xe hàng hóa qua lại khu vực biên giới bị hạn chế, có những cửa khẩu chỉ đáp ứng 20-25% so với lưu lượng thông quan hàng hóa so với ngày bình thường. Đặc biệt, có địa phương ở Trung Quốc tăng cường biện pháp chống dịch ở mức cao hơn, trong đó yêu cầu thay đổi phương thức giao nhận hàng hóa tại cửa khẩu theo hướng lái xe chuyên trách điều khiển xe sang phía Trung Quốc giao hàng và yêu cầu lái xe phải đi về trong ngày, niêm phong cabin xe, lái xe không được xuống xe và phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin, thực hiện xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR định kỳ 3 ngày/lần. Đây chính là lý do dẫn đến ùn tắc hàng nghìn container tại cửa khẩu.

Vì vậy, việc đổ lỗi cho Nhà nước là nguyên nhân dẫn đến việc hàng hoá ùn tắc tại các cửa khẩu hiện nay là vô căn cứ và hết sức phi lý. Khi xuất hiện sự ùn tắc tại cửa khẩu, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tích cực phối hợp với các cơ quan hữu quan phía Trung Quốc cùng nhau giải quyết. Chính phủ cũng đã triển khai nhiều biện pháp khác nhau, từ hỗ trợ khoa học kỹ thuật đến đẩy mạnh hợp tác với các nước mở đường cho nông sản Việt. Mặt khác, hoạt động sản xuất, kinh doanh nông sản nói riêng và tất cả các hàng hoá nói chung đều phải tuân theo quy luật của thị trường. Đi liền với những lợi ích có thể đạt được thì người kinh doanh cũng phải đối mặt với những rủi ro có thể phát sinh… Do đó, mọi người phải hãy hết sức bình tĩnh, cảnh giác, chọn lọc những thông tin chính thống để hiểu rõ bản chất vấn đề, tuyệt đối không chia sẻ những thông tin vô căn cứ, sai lệch, không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, đồng thời vô tình tiếp tay cho các thế lực thù địch, phản động chống phá Đảng và Nhà nước ta.

BBT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.