BẤT CHẤP LUẬT PHÁP, NGUYÊN TẮC QUỐC TẾ, HRW LẠI “CHÕ MŨI” VÀO CÔNG VIỆC NỘI BỘ CỦA VIỆT NAM!

Mới đây, nhân việc Tòa án nhân dân TP HCM đưa ra xét xử bị cáo Hoàng Thị Minh Hồng về tội “Trốn thuế”, hàng loạt trung tâm phá hoại tư tưởng nước ngoài, như BBC News Tiếng Việt, RFA – Đài Á Châu tự do, VOA Tiếng Việt, RFI… liền đăng tải các bài viết thông tin về việc tổ chức Theo dõi nhân quyền quốc tế (Human Rights Watch-HRW) ra thông cáo báo chí kêu gọi Chính phủ Việt Nam bỏ mọi cáo buộc đối với Hoàng Thị Minh Hồng và trả tự do vô điều kiện cho bà này ngay lập tức. Trong các bài viết của mình, các nhà đài này dẫn lời Phó giám đốc phân ban Châu Á của Human Righs Watch Phil Robertson cho rằng “Giới chức Việt Nam đang sử dụng điều luật về thuế khó hiểu như là một vũ khí để trừng phạt những người lãnh đạo môi trường mà Đảng Cộng sản cho là mối nguy cho quyền lực của họ”, “Chính phủ nên ngừng việc trừng phạt các nhà hoạt động có các hoạt động ôn hòa liên quan đến biến đổi khí hậu và các chính sách xanh, đồng thời bỏ cáo buộc đối với bà Hoàng Thị Minh Hồng”. Thật là luận điệu nực cười của một tổ chức mang danh quốc tế song lại chuyên “ngồi xổm” trên thông lệ, luật pháp quốc tế! Đây không phải là lần đầu tiên HRW tự tay bôi xấu mặt mình! Tại sao lại nói như vâỵ?

Thứ nhất, nói về hành vi Hoàng Thị Minh Hồng, theo cáo trạng được công bố, từ năm 2012 đến 2022, Trung tâm Change do Hoàng Thị Minh Hồng sáng lập và đảm nhiệm vai trò giám đốc đã phát sinh doanh thu 69 tỷ đồng nhưng bà Hồng chỉ đạo nhân viên không xuất hóa đơn thuế giá trị gia tăng, kê khai thuế… trốn thuế hơn 6,7 tỷ đồng. Quá trình điều tra và xét xử, bị cáo thừa nhận số tiền trên phát sinh từ các hoạt động dịch vụ của trung tâm và thừa nhận sai phạm của mình là không cập nhật thông tin, kiến thức về thuế, dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật. Đây không chỉ là bài học cho cá nhân Hoàng Thị Minh Hồng mà còn cho các tổ chức đang giải quyết các vấn đề xã hội, cần phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đối với Nhà nước trong quá trình hoạt động.

Việt Nam là nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, tất cả quyền lực nhà nước thuộc về Nhân dân. Mọi tổ chức, cá nhân sinh sống, hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam đều phải nghiêm chỉnh chấp hành Hiến pháp, pháp luật Việt Nam. Việc Hoàng Thị Minh Hồng bị điều tra, truy tố về tội danh kinh tế, cụ thể là vi phạm quy định của pháp luật về quản lý thuế và đã thừa nhận hành vi này là việc làm hoàn toàn bình thường của cơ quan chức năng để đảm bảo an ninh trật tự xã hội, bảo vệ quyền lợi chính đáng của cộng đồng, giữ nghiêm kỷ cương phép nước. Quá trình điều tra, xét xử được tiến hành theo đúng quy định của pháp luật. Phiên tòa được diễn ra công khai, bị cáo được bảo đảm đầy đủ các quyền theo quy định của pháp luật. Một số ý kiến suy diễn, bẻ lái sang hướng cho rằng Hoàng Thị Minh Hồng bị xử lý hình sự vì những hoạt động và ý kiến liên quan đến môi trường là không có cơ sở và không đúng với bản chất của vụ việc.

Còn nhớ, vào các thời điểm cơ quan chức năng khởi tố các vụ án đối với Ngụy Thị Khanh, Đặng Đình Bách, Mai Phan Lợi, Bạch Hùng Dương về tội “Trốn thuế” các tổ chức phản động, thiếu thiện chí với Việt Nam cũng cố tình phớt lờ bản chất của vụ việc, tung ra nhiều bài viết với thông tin không chính xác, bẻ lái, xuyên tạc rằng những người này “bị đàn áp do các hoạt động vận động về vấn đề môi trường”, “chính quyền bỏ tù các nhà hoạt động môi trường – những người đấu tranh cho một môi trường trong sạch hơn”, tạo cớ can thiệp vào công việc của các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam, đả kích chính quyền nhân dân.

Thứ hai, Điều 1 Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị (1966) quy định rất rõ rằng: “Mọi dân tộc đều có quyền tự quyết. Xuất phát từ quyền đó, các dân tộc tự do quyết định thể chế chính trị của mình và tự do phát triển kinh tế, xã hội và văn hoá”. Việt Nam là một quốc gia độc lập, thống nhất, có chủ quyền. Thể chế chính trị ở Việt Nam là do lịch sử, dân tộc, nhân dân Việt Nam lựa chọn, phù hợp với Công ước Liên hợp quốc, được quốc tế, các quốc gia và các tổ chức chính thức thừa nhận, tôn trọng. Vì vậy, không một quốc gia, tổ chức nào có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. HRW cũng không ngoại lệ! Việc HRW hết lần này đến lần khác cố tình can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam là hành vi vi phạm nghiêm trọng Công ước, luật pháp quốc tế, cần phải bị lên án mạnh mẽ!

M.A.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.