HRW vu khống Việt Nam lợi dụng dịch bệnh COVID-19 để vi phạm quyền tự do ngôn luận

Mới đây, trang VOA Tiếng Việt đăng tải bài viết có tựa đề “HRW xếp Việt Nam vào số các chính phủ lợi dụng COVID-19 vi phạm nhân quyền”.Theo đó, hôm 11/02/2021, Tổ chức Theo dõi nhân quyền (HRW) đã ra bản phúc trình thường niên về tình trạng nhân quyền thế giới.Trong bản phúc trình này, HRW cho rằng “Việt Nam nằm trong số ít nhất 83 chính phủ trên thế giới đã dùng đại dịch Covid-19 để biện minh cho hành động vi phạm quyền tự do ngôn luận và hội họp ôn hòa của người dân”.  

Lại là luận điệu xuyên tạc, vu khống không có gì mới mẻ của tổ chức nàyvới Việt Nam.Hết lần này đến lần khác HRW cố tình quên rằngtrong tình hình diễn biến vô cùng phức tạp của dịch COVID-19 đang lan rộng trên khắp thế giới với hàng triệu ca tử vong thì giá trị trước nhất và cao nhất của nhân quyền chính là sinh mạng con người được bảo vệ. Thử hỏi, nếu quyền được sống còn chưa bảo đảm thì làm sao có thể nói đến những quyền gì khác?Vậy mà, HRW cũng như nhiều tổ chức phi chính phủ khác mang danh bảo vệ nhân quyền lại đưa ra những lời tuyên bố không vì nhân quyền nào như vậy.

Đến nay, Việt Nam vẫn đang là hình mẫu trong phòng, chống dịch COVID-19 theo đánh giá của nhiều tổ chức quốc tế uy tín. Nguyên nhân trước hết, đó là sự đoàn kết, thống nhất, đồng lòng, quyết tâm từ Trung ương Đảng, Chính phủ tới các cấp chính quyền và từng người dân. Cùng với đó, công tác truyền thông để nâng cao nhận thức của người dân trước mối nguy hiểm của dịch COVID-19 và những chính sách, pháp luật về phòng, chống dịch bệnh này đã được Việt Nam tiến hành một cách nhanh chóng, rộng khắp, liên tục. Và trên hết, là niềm tin lớn lao của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước – một chế độ của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, nơi mà sức khỏe, tính mạng con người đã và luôn được đặt lên vị trí cao nhất. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, nhân dân Việt Nam đã đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành chiến đấu với lòng dũng cảm, kiên cường nhất để chiến thắng đại dịch này. “Không để ai bị bỏ lại phía sau” – tinh thần này đã và sẽ tiếp tục là phương châm hành động để các cấp, ngành tiếp tục thực hiện những biện pháp mạnh mẽ, toàn diện để bảo vệ tính mạng nhân dân, nhất là không để cho các nhóm người yếu thế bị thiệt thòi trong mọi hoàn cảnh. Các gói an sinh xã hội, phúc lợi xã hội được nhanh chóng quyết định và triển khai một cách thiết thực, hiệu quả hướng tới những người khó khăn nhất trong lúc dịch bệnh chính là minh chứng hùng hồn, bác bỏ mọi lời xuyên tạc, vu cáocủa HRW đối với Việt Nam.

Những cái tên như Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn… mà HRW nhắc đến trong bản phúc trìnhnhư những “nạn nhân” thực chất là những đối tượng vi phạm pháp luật Việt Nam nên bị bắt giữ và xét xử theo đúng các quy định của pháp luật.Việt Nam là một quốc gia độc lập, thống nhất, có chủ quyền. Bên cạnh việc bảo đảm các quyền con người cho nhân dân, Việt Nam cũng có quyền thực hiện tất cả các biện pháp để bảo vệ chế độ, bảo vệ nhân dân, bảo vệ sự ổn định, phát triển của đất nước. Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn… là những kẻ chuyên thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam, thường xuyên tán phát các thông tin tuyên truyền, xuyên tạc chống phá chính quyền, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc. “Quốc có quốc pháp, gia có gia quy”, vi phạm pháp luật thì đương nhiên phải bị xử lý, trừng trị thích đáng. Đây là lẽ đương nhiên, phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế. Những cái gọi là  “nhà hoạt động”, “những tiếng nói bất đồng chính kiến”, “người bất đồng quan điểm”…chỉ là các khái niệm mà HRW cũng như những tổ chức thiếu thiện chí, thậm chí là thù địch với Việt Nam dùng để lừa bịp người khác mà thôi!

N.Q.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.