CẢNH GIÁC TRƯỚC ÂM MƯU XUYÊN TẠC VIỆC BẮT, KHỞI TỐ ĐỐI TƯỢNG NAY Y BLANG (MA TƯƠNG) VÀO NGÀY 18/5/2023

Thời gian gần đây, trên các ứng dụng Facebook, kênh Youtube của số đối tượng phản động ở Thái Lan, Mỹ (như Người Thượng Vì Công Lýcủa Y Quynh Bdăp ở Thái Lan; Đêga Krông Hinh, Bước vào đất hứa của Ma Sơn ở Thái Lan; Kênh Youtube ĐEGA NEWS…) thường xuyên đăng tải, chia sẻ các bài viếtvới nội dung sai lệch, xuyên tạc về bản chất vụ việc đối tượng Nay Y Blang (thường gọi là Ma Tương; sinh năm 1976; trú buôn Bưng B, xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) bị bắt, khởi tố về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331, Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Các bài viết trên cố tình tô vẽ, xây dựng đối tượng Ma Tương thành “Nạn nhân của chính quyền cộng sản”, bị bắt, khởi tố vì “đấu tranh cho vấn đề nhân quyền, tôn giáo”. Với luận điệu trên, các đối tượng phản động tăng cường hoạt động xuyên tạc tình hình, vu cáo chính quyền Việt Nam đàn áp, “sách nhiễu tín đồ Tin Lành”; cho rằng việc bắt, khởi tố Ma Tương là sai với công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị, từ đó kích động, kêu gọi người DTTS trong và ngoài nước lên án, đấu tranh chống lại Đảng, Nhà nước Việt Nam. Đây là chiêu trò bỉ ổi của những kẻ chuyên chống phá đất nước, gây rối loạn bình yên của buôn làng nên mọi người cần nâng cao cảnh giác để không bị kẻ xấu lợi dụng, kích động.

Ngoài ra, một số người dân do thiếu hiểu biết, không rõ bản chất vụ việc nên có những bình luận theo cảm tính, chủ quan, gây chia rẽ khối đại đoàn kết các dân tộc. Đây là hành vi bị nghiêm cấm và sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trên thực tế, Cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Phú Yên xác định, từ năm 2019 đến nay, đối tượng Ma Tương tham gia tổ chức “Tin Lành Đấng Christ Tây Nguyên” do đối tượng phản động A Ga ở Mỹ cầm đầu, đây là tổ chức phản động đội lốt tôn giáo để hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam, với âm mưu, ý đồ thành lập “tôn giáo riêng”, “Nhà nước riêng” cho người DTTS ở Tây Nguyên.

Làm việc với cơ quan chức năng, Ma Tương đã thừa nhận có nhiều hoạt động vi phạm pháp luật như: Thường xuyên tổ chức cho số CHPC nhóm họp, cầu nguyện tập trung trái pháp luật tại nhà riêng để động viên, củng cố niềm tin theo CHPC; tuyên truyền, lôi kéo người khác tham gia tổ chức CHPC; thu thập, cung cấp thông tin, hình ảnhsai sự thật cho số đối tượng phản động bên ngoài để xuyên tạc, chống phá; tham gia các lớp tập huấn trực tuyến trên không gian mạng do tổ chức phản động BPSOS và đối tượng A Ga tổ chức để học cách thu thập, viết báo cáo xuyên tạc về tình hình nhân quyền, tôn giáo và cách thức đối phó với lực lượng chức năng; tìm cách tiếp cận, gặp gỡ Nhân viên Cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài, trả lời phỏng vấn với các báo, đài có hoạt động chống phá Việt Nam (như Đài Á Châu tự do, BBC…) để vu cáo, xuyên tạc tình hình tự do tôn giáo trong nước nhằm gây áp lực, buộc chính phủ Việt Nam công nhận CHPC.

Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần tuyên truyền, giải thích, thậm chí xử phạt vi phạm hành chính 04 triệu đồng về hành vi “Lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo để tổ chức, lôi kéo người khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước” nhưng Ma Tương vẫn thể hiện thái độ ngoan cố, thách thức chính quyền và tiếp tục tái phạm.

Có thể thấy, những hoạt động trên của Ma Tương đã đi ngược lại với lợi ích chung của cộng đồng, chống phá Đảng, Nhà nước, gây chia rẽ, mất đoàn kết dân tộc. Đảng và Nhà nước ta luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân, tuy nhiên, đối tượng nào có hành vi sử dụng tôn giáo làm vỏ bọc để thực hiện mưu đồ chính trị sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Hành vi của Ma Tương là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ phương hại đến an ninh quốc gia, gây mất ANTT tại địa phương.

Mỗi người dân cần hết sức tỉnh táo, tin tưởng vào chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tìm hiểu kỹ, tiếp nhận có chọn lọc các thông tin trên mạng xã hội, tránh bị kẻ xấu lợi dụng dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời phải lên án, đấu tranh với những tổ chức, cá nhân lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước, gây mất ANTT. Việc bắt, khởi tố đối tượng Ma Tương cũng là bài học cảnh tỉnh cho những ai đã và đang tham gia tổ chức “Tin Lành Đấng Christ Tây Nguyên”, hãy biết dừng lại để ngẫm sự phải trái, nếu đã trót “ngược đường” thì hãy biết dừng lại trước khi quá muộn.

Ama Huấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *