“GIẢI THƯỞNG NHÂN QUYỀN VIỆT” NAM 2022: TRÒ HỀ TÁI DIỄN CỦA TỔ CHỨC PHẢN ĐỘNG VHRN

Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp cuối năm thì tổ chức tự xưng “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” (VHRN) tại Mỹ lại tuyên bố sẽ trao cái gọi là “Giải thưởng Nhân quyền Việt Nam” năm 2022 cho 3 cá nhân gồm: Nguyễn Tường Thụy, Trần Đức Thạch, Lưu Văn Vịnh nhân dịp Ngày Quốc tế Nhân quyền 10/12 tới đây. Vậy, Nguyễn Tường Thụy, Trần Đức Thạch, Lưu Văn Vịnh là ai? Và thực chất của giải thưởng này là gì?

Vài nét về tổ chức “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” (VHRN)

Tổ chức VHRN thực chất là một tổ chức phản động do một nhóm người Việt Nam ở nước ngoài cầm đầu, được thành lập tháng 11/1997 tại bang California, Mỹ. Mục tiêu nghe rất oai của tổ chức này là nhằm “gia tăng có hiệu quả các hoạt động dân chủ, nhân quyền trên thế giới để thúc đẩy tiến trình cải tiến dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam…”. Sau khi công bố thành lập, để khuếch trương thanh thế, số người cầm đầu đã lập riêng một trang web trên mạng Internet và liên kết với các tổ chức, nhà đài phản động người Việt  trên đất Mỹ tiến hành mở “chiến dịch” tán phát tài liệu phản động vu cáo, xuyên tạc nhằm chống phá Nhà nước Việt Nam về “dân chủ, nhân quyền”. Như vậy, thực chất “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam là một tổ chức phản động được lập ra với mục đích chống phá Nhà nước Việt Nam dưới vỏ bọc “dân chủ”, “nhân quyền”.

Về các cá nhân được nhận “Giải thưởng Nhân quyền Việt Nam” năm 2022

– Đối với Nguyễn Tường Thụy, ngày 05/01/2021, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án 11 năm tù giam, 03 năm quản chế về tội “Làm, tàng trữ, tán phát hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2014 đến khi bị bắt, Nguyễn Tường Thụy thường xuyên tiếp xúc với các đối tượng bất mãn về chính trị trong và ngoài nước. Ngày 04/7/2014, Nguyễn Tường Thụy cùng 40 người khác ra tuyên bố thành lập cái gọi là “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam”. Nội dung “Tuyên bố thành lập Hội Nhà báo độc lập Việt Nam” nêu rõ mục đích hoạt động của hội là “đấu tranh làm thay đổi thể chế chính trị Việt Nam hiện nay”. Trong đó, Nguyễn Tường Thụy với vai trò là “Phó Chủ tịch” của “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam”, phụ trách “Chi hội miền Bắc” đã sử dụng nhiều bút danh để đăng tải nhiều bài viết lên trang facebook cá nhân, trang mạng của “Hội nhà báo độc lập” có nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước.

– Về Trần Đức Thạch, ngày 24/3/2021, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm và tuyên án 12 năm tù giam, 3 năm quản chế về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Theo cáo trạng: từ ngày 01/5/2019 đến ngày 02/3/2020, Trần Đức Thạch đã soạn thảo, đăng tải nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc các sự kiện kinh tế, chính trị xã hội, bôi nhọ, xúc phạm các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại facebook “Trần Đức Thạch”. Quá trình tham gia và tiến hành các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, Trần Đức Thạch nhận được sự hỗ trợ về tài chính của các cá nhân, tổ chức trong ngoài nước. Trong đó, Trần Đức Thạch đã nhận tổng cộng số tiền 132.055.156 đồng, 1.700 USD, 850 CAD.

– Về Lưu Văn Vịnh, ngày 18/3/2019, Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm và tuyên phạt Lưu Văn Vịnh 15 năm tù giam, 03 năm quản chế tại địa phương cư trú về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Theo hồ sơ vụ án: Lưu Văn Vịnh đã có hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, trực tiếp thực hiện các hành vi: thành lập tổ chức phản động với tên gọi “Liên minh dân tộc Việt Nam” do Vịnh làm Chủ tịch; tuyên truyền đả kích, bôi nhọ, xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Có thể thấy, với những bảng thành tích bất hảo của các đối tượng Nguyễn Tường Thụy, Trần Đức Thạch, Lưu Văn Vịnh thì rõ ràng chúng ta đã biết được bản chất của cái gọi là “Giải thưởng Nhân quyền” năm 2022 mà VHRN rêu rao là gì. Như vậy, việc một tổ chức phản động như VHRN tổ chức trao “Giải thưởng Nhân quyền Việt Nam năm” năm 2022 cho những cá nhân thường xuyên có hoạt động chống phá Việt Nam rõ ràng không phải vì một mục đích “nhân quyền” thực sự mà đây là chỉ là một màn kịch núp bóng “giải thưởng nhân quyền” để “vinh danh”, cổ xúy cho các đối tượng chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam nhằm thực hiện các mưu đồ đen tối của VHRN mà thôi.

Quốc Sách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.