Những thông tin nhiễu loạn về vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Những ngày qua, vụ hỏa hoạn xảy ra tại chung cư mini tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân vào đêm 12, rạng sáng 13/9/2023 với nhiều thiệt hại về người và tài sản thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận người dân trong và ngoài nước.

Cháy lớn tại chung cư mini trong ngõ 29/70 Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội vào lúc 23h30 ngày 12/9/2023. Tại thời điểm xảy ra hỏa hoạn, bên trong chung cư có nhiều người.

Tuy nhiên, ngay sau khi vụ hỏa hoạn xảy ra, trên mạng xã hội đã lan truyền nhiều thông tin không chính xác về vụ việc gây hoang mang và nhiễu loạn thông tin, sai lệch vụ việc. Các thế lực xấu lợi dụng điều này để xuyên tạc, kích động chống phá hòng gây mất ổn định chính trị, xã hội, tạo cớ chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Những thông tin nhiễu loạn, thiếu chính xác

Ngày 13/9, ngay sau khi vụ cháy được dập tắt, Công an TP Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy khiến 56 người tử vong, 37 người bị thương (tính đến 19h tối 13/9) xảy ra tại chung cư mini địa chỉ số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội). Tuy nhiên, bên cạnh các hoạt động của cơ quan chức năng trong việc điều tra, khắc phục hậu quả và chăm sóc các nạn nhân của thì trên không gian mạng đã xuất hiện nhiều thông tin, bài viết thậm chí là cả video xuyên tạc sự thật, hướng lái dư luận và lợi dụng vụ việc để tiến hành câu like, câu view như: Fanpage Việt Tân đưa tin xuyên tạc, vu cáo việc đoàn lãnh đạo Bộ Công an đang có chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc khi vụ cháy xảy ra; hay bài viết khác của page này cũng chỉ trích Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khi không cho dừng các hoạt động lễ hội, văn hóa, văn nghệ ở nhiều nơi khi vụ cháy xảy ra…

Hay một Facebook có nhiều người theo dõi đã có bài viết về việc nhiều nghệ sỹ ủng hộ nạn nhân vụ hỏa hoạn xong so sánh, quy kết cơ quan chức năng và nhiều lãnh đạo không có hoạt động ủng hộ các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn rồi lái sang vấn đề tham nhũng tại Việt Nam và cho rằng nhà nước bỏ rơi các nạn nhân vụ cháy. Thậm chí một Facebook của một diễn viên nổi tiếng cũng lên bài chỉ trích bằng những từ ngữ tục tĩu đối với công tác cứu hộ, cứu nạn của cơ quan chức năng khi vụ cháy xảy ra. Thậm chí nhiều Facebook và Fanpage còn tự ý sử dụng hình ảnh của các nạn nhân để lên bài viết kêu gọi người dân quyên góp ủng hộ các nạn nhân vụ hỏa hoạn thông qua số tài khoản cá nhân mà chưa hề có thông tin nào xác thực về người nhận ủng hộ và xác nhận từ phía chính quyền hay người nhà nạn nhân.

Như vậy, đến thời điểm hiện nay bất chấp những nỗ lực của chính quyền, cơ quan chức năng và người dân chung tay trong việc xử lý, khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn xảy ra tại chung cư mini thì nhiều Fanpage, người nổi tiếng có ảnh hưởng trên không gian mạng lại chọn việc chỉ trích, xuyên tạc vụ việc và gây nhiễu loạn thông tin và gây hoang mạng cho quần chúng nhân dân.

Khi cộng đồng chăm lo cho các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn

Có thể thấy, trái ngược hoàn toàn với những thông tin xuyên tạc, nhiễu loạn trên không gian mạng những ngày vừa qua liên quan đến vụ hỏa hoạn xảy ra tại chung cư mini địa chỉ số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội). Ngay khi vụ hỏa hoạn xảy ra trong quá trình chữa cháy, lực lượng lớn cán bộ, chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy, Công an quận và các phường trên địa bàn quận Thanh Xuân cùng đông đảo người dân, sinh viên các trường đại học, các tình nguyện viên đội hỗ trợ FAS ANGEL, các cơ sở y tế đã tích cực tham gia vào quá trình sơ cứu, cấp cứu người bị nạn..

Ngày 14/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư thăm hỏi, chia sẻ những mất mát, đau thương tới các gia đình người bị nạn trong vụ cháy. Bên cạnh đó, ngay sau khi vụ cháy xảy được dập tắt trưa ngày 13/9/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thị sát hiện trường, chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn và đến bệnh viện thăm hỏi các nạn nhân và động viên người nhà các nạn nhân.

Đồng thời Thủ tướng cảm ơn bà con trong khu vực đã tích cực tham gia chữa cháy, khắc phục hậu quả, cứu chữa, hỗ trợ những người gặp nạn. Đồng thời Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc hỗ trợ những nạn nhân và những trường hợp bị ảnh hưởng do đám cháy. Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo Sở Y tế Hà Nội, các cơ sở y tế phải tập trung, cố gắng cứu chữa tối đa người bị nạn, kinh phí chữa trị do thành phố đảm bảo.

Thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, chiều 13/9, thành phố Hà Nội quyết định hỗ trợ mỗi người bị thiệt mạng 37 triệu đồng để lo hậu sự, hỗ trợ người bị thương 12,4 triệu đồng/người. Các cháu nhỏ được hỗ trợ tiền mua sách vở, đồ dùng học tập, mức 5 triệu đồng/trẻ. Tại Tổ dân phố 18, phường Khương Đình nơi xảy ra vụ hỏa hoạn, Chi bộ, ban công tác mặt trận đã vận động được hơn 10 gia đình hỗ trợ chỗ ở tạm thời cho các nạn nhân. Số chỗ ở chuẩn bị đủ bố trí cho khoảng 10 hộ gia đình với hơn 30 nhân khẩu. Ngoài ra, tổ dân phố đã thành lập một tổ tiếp nhận hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân để chuyển đến cho các nạn nhân.

Đến thời điểm hiện tại sau khi vụ hỏa hoạn xảy ra, dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng và Nhà nước cùng toàn bộ cơ quan ban ngành và chính quyền các cấp với sự đồng hành của nhân dân đã và đang tích cực trong việc chăm sóc các nạn nhân và khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn một cách nhanh nhất. Ngoài ra, còn rất nhiều các tổ chức, cá nhân thầm lặng không khoa trương đồng hành cùng các tổ chức chính quyền trong việc hỗ trợ các nạn nhân vụ hỏa hoạn và góp phần sớm ổn định lại cuộc sống cho người thân và các nạn nhân.

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, Sở tổ chức 5 đoàn đến các bệnh viện (Bạch Mai, Đại học Y, Hà Đông, Xanh Pôn, Bưu điện, Bệnh viện 103) để thăm hỏi, động viên các gia đình có người bị nạn. Đến 12h ngày 14/9, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội hỗ trợ 47 trường hợp tử vong (trong đó có 16 trẻ em) và 37 người bị thương (trong đó có 9 trẻ em). Sở LĐ-TB&XH Hà Nội đã hỗ trợ 21 lượt xe tang đưa nạn nhân về các địa phương (Thái Nguyên, Thái Bình, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang) và Đài hóa thân hoàn vũ Văn Điển theo nguyện vọng của gia đình.

Rất nhiều gia đình xung phong, đăng ký sẵn sàng hỗ trợ chỗ ăn, ở, phục vụ miễn phí cho các gia đình nạn nhân của vụ cháy trong giai đoạn trước mắt. Đó là những con người, những tấm gương làm sáng thêm truyền thống lá lành đùm lá rách của người Việt trong khó khăn hoạn nạn.

Ngày 14/9, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị thuộc thành phố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị chức năng tạm dừng tổ chức các hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí do thành phố, các đơn vị thuộc thành phố, quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn tổ chức từ ngày 14 đến hết ngày 17/9/2023. Hiện nay, Công an Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh (chủ chung cư nơi xảy ra vụ cháy) về tội Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy theo Điều 313 Bộ luật Hình sự.

Trước mỗi thông tin, hình ảnh có nội dung xuyên tạc, nhiễu loạn về vụ hỏa hoạn đang được lan truyền trên không gian mạng người dân cần tỉnh táo, suy nghĩ xem những tin tức, hình ảnh đó khởi nguồn thế nào, ai phát ra, liệu có đủ khả năng tin cậy? Nếu những tin tức đó mang đến suy nghĩ tiêu cực, cần phải suy xét thận trọng, tránh việc ấn like hay chia sẻ, bình luận tạo hiệu ứng lan truyền tin giả, độc hại.

Phải cẩn trọng khi tiếp nhận thông tin trên không gian mạng, nhất là thông tin được chia sẻ bởi mạng xã hội, chủ thể không rõ nguồn gốc, không xác thực. Đặc biệt, không chia sẻ nguồn tin phát ra từ trang mạng của những cá nhân, tổ chức thường xuyên đưa tin có nội dung tiêu cực, sai trái gây hoang mang cho quần chúng nhân dân.

Liêm Chính – Bình Nguyên/CAND

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *