Phải công khai, minh bạch trong việc quản lý, sử dụng các loại quỹ

Hầu hết các tổ chức, hội nhóm, câu lạc bộ hay một tập thể nhiều người nào cũng có quỹ chung để phục vụ cho các hoạt động mang tính tập thể, hỗ trợ, giúp đỡ những trường hợp khó khăn; thăm hỏi các thành viên ốm đau, bệnh tật; chi tiêu phục vụ những việc chung khác.

Tuy nhiên, trên thực tế đã có một số quỹ bị biến tướng, một số cá nhân có tiếng nói, có ảnh hưởng đã lợi dụng để tư lợi cá nhân, xem như việc các thành viên đóng quỹ là mặc nhiên, biến tướng mục đích việc sử dụng quỹ, làm mất đi tính công khai minh bạch, mất đi những giá trị giao ước tinh thần ban đầu.

Điển hình như vừa qua, việc vận động viên thể dục dụng cụ Phạm Như Phương giải nghệ ở tuổi 20 và tố cáo ban huấn luyện đội tuyển Thể dục dụng cụ Việt Nam bắt đóng các quỹ lạ, yêu cầu các vận động viên trích phần trăm tiền thưởng để lập quỹ “cảm ơn” huấn luyện viên.

Hay như trước đó, các vận động viên đội tuyển trẻ bóng bàn Việt Nam kêu đói vì bữa ăn không đúng theo quy định, bị cắt xén khẩu phần. Ở ngành giáo dục thì nổi lên vụ việc cắt khẩu phần ăn ở một trường Tiểu học thuộc tỉnh Lào Cai, để 11 học sinh ăn 2 gói mì tôm chan cơm; hay như những lùm xùm việc thu nhiều khoản tiền bất hợp lý đầu năm học.

Đây chỉ là một số vụ việc nhức nhối gần đây, phản ánh tình trạng cắt xén, ăn chặn các loại tiền, chế độ mà đáng lẽ ra phải thuộc về các vận động viên, các em học sinh. Những vụ việc này là sự thật đáng buồn mà có lẽ thực tế vẫn đang tồn tại nhiều nơi, những người đóng tiền mang danh nghĩa “tự nguyện” nhưng thực tế lại vì có “luật ngầm”, điều này âm ỉ lâu dài sẽ để lại những bức xúc, bất mãn và gây mất đoàn kết, ảnh hưởng đến tinh thần, việc học, việc làm, sự nghiệp của mỗi cá nhân…

Để khắc phục tình trạng này, mỗi cá nhân phải từ bỏ lòng tham, không tham lam những cái không phải của mình; mỗi loại quỹ khi được thành lập và sử dụng phải luôn công khai, minh bạch. Đối với các cơ quan chức năng, cần phải mạnh tay trong xử lý các trường hợp sai phạm theo quy định, thường xuyên kiểm tra để xử lý, chấn chỉnh ngay từ đầu.

Nhã Trân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.