“SỐNG ẢO” Ở CÁC ĐIỂM DU LỊCH THUẦN VIỆT – CẦN GIỮ GÌN, PHÁT HUY BẢN SẮC VĂN HÓA VIỆT NAM

Thời gian gần đây, trong giới trẻ đang có trào lưu mặc những bộ trang phục mang bản sắc của nước ngoài như: Trang phục Hanbok của Hàn Quốc, trang phục Kimono của Nhật Bản, trang phục theo phong cách du mục của người Mông Cổ hay Tây Tạng,… để chụp hình tại những điểm du lịch mang bản sắc văn hóa thuần Việt, những danh thắng, di tích thể hiện văn hóa đặc sắc của địa phương.

Tết Nguyên đán đang gần kề, đây cũng là lúc các bạn trẻ lên kế hoạch để nô nức du xuân, kéo nhau đến các điểm du lịch để chụp ảnh kỷ niệm, và chắc hẳn có những nhóm bạn sẽ theo trào lưu chụp ảnh mặc những bộ trang phục mang bản sắc của nước ngoài và đăng hình “sống ảo” trên các trang mạng xã hội.

Tại các điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh cũng nhanh chóng “bắt trend” để dựng bối cảnh, cho thuê trang phục Hanbok, Kimono, Mông Cổ… và các phụ kiện để thu hút khách. Dù mức giá thuê trang phục, phụ kiện khá đắt, khoảng 200-500 nghìn đồng/người nhưng các chàng trai, cô gái vẫn sẵn sàng móc hầu bao để có các bộ ảnh đẹp.

Việc ăn mặc thế nào là quyền của mỗi cá nhân, tuy nhiên với trào lưu này thì cũng gây ra không ít người lo ngại nếu ngày càng lan rộng tại nhiều địa phương thì sẽ vô tình làm cho người Việt bị lai căng văn hóa một cách vô thức.

Ở Việt Nam, những trang phục áo dài, áo bà ba, trang phục truyền thống của các dân tộc như H’Mông, Tày… vẫn rất độc đáo. Bên cạnh đó, vẫn có nhiều bộ trang phục cách tân rất đẹp vừa thể hiện được nét đẹp văn hóa vừà thể hiện những nét đẹp hiện đại. Để giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam, chúng ta nên chọn những trang phục phù hợp với từng địa điểm. Khi đến các di tích, danh thắng, điểm du lịch thuần Việt thì nên chọn các trang phục thể hiện văn hóa Việt Nam, nếu chọn những trang phục nước ngoài thì không nên đến các địa danh mang bản sắc văn hóa Việt.

Uyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.