Quyết định khởi tố để điều tra là cần thiết!

Từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu đến nay, chính quyền ở mọi quốc gia đều sớm nhận thức về một vấn đề rất hệ trọng là nguy cơ lây nhiễm qua hoạt động có sự tham gia của nhiều người, trong đó có sinh hoạt tôn giáo.

Sự lây lan Covid-19 qua hoạt động của giáo phái Tân thiên địa ở Hàn Quốc, đặc biệt việc sau thánh lễ tổ chức tại nhà thờ Christian Open Door (Pháp) các tín đồ đã mang theo mầm bệnh đến nhiều nơi trên thế giới,… là bằng chứng về một nguyên nhân có thể đẩy tới sự lây lan dịch bệnh. Vì thế, chính quyền các nước đã có biện pháp rất kiên quyết, như: tại Hàn Quốc, nhà chức trách từng bắt giữ Giáo chủ Lee Man Hee của giáo phái Tân thiên địa với cáo buộc che giấu thông tin và có các hành vi phạm tội khác đã gây ra ổ dịch lớn nhất nước này; tại Mỹ, cảnh sát ở Florida cũng đã từng bắt giữ mục sư Rodney Howard-Browne vì hoạt động bất hợp pháp và vi phạm quy định y tế cộng đồng khẩn cấp, tương tự mục sư Tony Spell ở Louisiana cũng từng bị bắt giữ và bị khởi tố với tội danh cố tình gây nguy hiểm đến tính mạng người khác… Và khi đề cập các sự kiện này, dư luận thế giới hoàn toàn không coi đó là vi phạm tự do tôn giáo.

Ở Việt Nam, đến nay đã có một số vụ án được khởi tố vì bị can làm lây lan dịch bệnh và gây hậu quả nghiêm trọng, như nam tiếp viên hàng không D.T.H, chủ quán bar Buddha, chủ nhà hàng The King. Song, sau khi cơ quan chức năng phát hiện Hội thánh truyền giáo Phục hưng hoạt động không chấp hành quy định phòng, chống dịch Covid-19 khiến dịch lây lan cho nhiều người và ngày 29-5-2021, Công an quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” để điều tra vụ án theo quy định của pháp luật thì lập tức RFA, BBC, VOA,… nhập cuộc và trang mạng của một số tổ chức, cá nhân thù địch, thiếu thiện chí cũng vội vã chộp cơ hội. Từ các địa chỉ này, nhiều luận điệu xằng bậy, tùy tiện được đưa ra, nổi lên là họ cho rằng quyết định khởi tố là “đàn áp tôn giáo”, “khởi tố tổ chức tôn giáo”, nghĩa là họ cố tình đổi trắng thay đen nhằm vu cáo, xuyên tạc biện pháp cần thiết của Việt Nam để bảo vệ luật pháp, bảo vệ con người.

Đến hiện tại, thông tin chính thức cho biết nguyên nhân, tình hình lây lan dịch Covid-19 lần thứ tư ở Việt Nam rất phức tạp, trên cả nước bùng phát ổ dịch tại một số địa phương khác nhau, như Bắc Giang, Hải Phòng, Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh… Tuy nhiên, ổ dịch từ hoạt động của Hội thánh truyền giáo Phục hưng khiến ngành y tế, chính quyền, dư luận đặc biệt quan tâm vì đây là ổ dịch đã gây hậu quả rất nghiêm trọng. Theo báo cáo của Bộ Nội vụ tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh, ngày 1-6-2021 đã có 220 F0, hơn 2.500 F1, hơn 61.000 người là F2 và 11 địa phương xuất hiện ca mắc Covid-19 liên quan thành viên Hội thánh truyền giáo Phục hưng. Từ các con số đó có thể khẳng định ngành y tế, chính quyền các địa phương,… đã phải rất vất vả để khắc phục, nhanh chóng khống chế lây lan. Vì thế, việc khởi tố điều tra là rất cần thiết. Trong bối cảnh đó, chỉ có kẻ thiếu lương tâm, vô trách nhiệm với xã hội mới coi đó là cơ hội vu cáo chính quyền, biến quyết định khởi tố vụ án liên quan hành vi làm lây lan dịch bệnh thành “đàn áp tôn giáo”. 

(Thời Nay)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *