CẦN LOẠI TRỪ NHỮNG HỘI, NHÓM TIÊU CỰC, MANG MÀU SẮC CHỐNG ĐỐI CHÍNH TRỊ TRÊN MẠNG XÃ HỘI FACEBOOK

Ngày nay, mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày của mỗi người. Chỉ cần tham gia mạng xã hội Facebook, người dùng dễ dàng tìm thấy hàng trăm, hàng ngàn hội, nhóm. Có rất nhiều nhóm không cần điều kiện gì, chỉ cần bấm “tham gia” là có thể gia nhập những hội nhóm này và thoải mái chia sẻ, trao đổi, trò chuyện trong nhóm.

Không những vậy, việc tạo lập tài khoản mạng xã hội facebook hay tạo lập các hội, nhóm hết sức dễ dàng. Một người có thể tạo lập hàng chục tài khoản facebook khác nhau và Một tài khoản facebook có thể tạo lập rất nhiều hội, nhóm. Việc tạo lập mang tính “ẩn danh” cao nên người dùng không cần phải cung cấp chính xác thông tin cá nhân của mình hay hội, nhóm được tạo lập. Vì vậy, ngày nay không khó để chúng ta có thể bắt gặp những hội nhóm tiêu cực (như: “hội những người muốn tự tử”, “Hội những người vỡ nợ muốn làm liều”, “Cách bùng tiền vay app”…) hay những nhóm mang màu sắc chống đối chính trị (“VIỆT NAM CỘNG HÒA”, “N10TV- Trương Quốc Huy”…) được mọc lên như nấm trên mạng xã hội.

Hậu quả của những hội nhóm này đã tác động tiêu cực người dùng, nhiều vụ việc vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức đã được bắt nguồn từ các hội, nhóm này. Ngoài ra, một số trường hợp do tình cờ tham gia vào các hội, nhóm mang màu sắc chính trị mà đã bị tiêm nhiễm tư tưởng tiêu cực, phản động và chia sẻ, bình luận các bài viết trong các hội nhóm trên dẫn đến việc vi phạm pháp luật.

Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã xử lý nhiều trường hợp có hành vi tham gia các hội, nhóm mang màu sắc chính trị, đáng chú ý có trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính số tiền 6.250.000 triệu đồng về hành vi tham gia các hội, nhóm mang màu sắc chống đối chính trị và bình luận, chia sẻ các bài viết từ các hội, nhóm trên vi phạm quy định tại Điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP, ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 14/2022/NĐ-CP, ngày 27/01/2022).

Người dùng mạng xã hội cần thận trọng, tỉnh táo trong việc lựa chọn hội nhóm để tham gia cũng như biết “thanh lọc” thông tin để tiếp nhận. Tránh vì tò mò, hiếu kỳ mà tham gia tràn lan các hội, nhóm và tuyệt đối cảnh giác và không nên tham gia những hội, nhóm tiêu cực, hội nhóm mang màu sắc chính trị trên mạng xã hội. Đồng thời, nếu phát hiện ra hội nhóm có biểu hiện tiêu cực, hoặc một số tài khoản có dấu hiệu kêu gọi những hành vi trái pháp luật, lệch chuẩn, cần báo cơ quan chức năng để kịp thời chấn chỉnh, xử lý theo quy định.

(Đ.H)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *