LIVESTREAM THÔNG TIN SAI SỰ THẬT SẼ BỊ XỬ LÝ THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

Hiện nay, người sử dụng mạng xã hội đang đối mặt với nhiều thách thức trong việc thực hiện quyền tự do ngôn luận. Nếu sử dụng ngôn từ thô tục chỉ là vi phạm đạo đức nhưng cố tình bịa đặt hoặc đưa tin sai sự thật là vi phạm pháp luật.

Thời gian qua, tình trạng nhiều cá nhân đã lợi dụng các tài khoản để livestream trên các mạng xã hội (Facebook, Youtube, Tiktok…) nhằm vu khống, làm nhục người khác – đây là hành vi bị cấm theo các quy định của pháp luật và cần bị xử lý nghiêm minh. Điển hình vụ việc Phạm Văn Chờ dùng hai tài khoản Facebook để phát livestream, chia sẻ nhiều video clip bôi nhọ Đảng, Nhà nước và xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bị Công an Hưng Yên xử lý năm 2024; vụ việc Nguyễn Phương Hằng livestream đưa các thông tin chưa được kiểm chứng làm xúc phạm tới uy tín, danh dự của nhiều tổ chức, cá nhân đã bị Công an thành phố Hồ Chí Minh xử lý năm 2023; vụ việc 01 trường hợp sử dụng tài khoản facebook cá nhân livestream có nội dung sai sự thật, xúc phạm lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch đã bị Công an Đồng Tháp phối hợp Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông xử phạt 05 triệu đồng năm 2021…

Vậy livestream thế nào là đúng quy định pháp luật?

Sau đây là một số vấn đề lưu ý cần đảm bảo khi chúng ta thực hiện livestream:

Thứ nhất, mỗi người cần trang bị cho mình kiến thức để tránh xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân hoặc tổ chức khác. Chú ý việc sử dụng ngôn từ trong quá trình livestream, mọi cá nhân có quyền tự do ngôn luận nhưng tự do ngôn luận phải trong khuôn khổ không đồng nghĩa với tự do xúc phạm người khác, không được làm phương hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức. Phải sử dụng ngôn từ một cách văn minh, lịch sự, phù hợp với mục đích buổi livestream trò chuyện.

Thứ hai, nội dung livestream trực tiếp là gì, có ảnh hưởng tới cá nhân, tổ chức nào hay không, có vi phạm pháp luật không.

Thứ ba, mục đích việc livestream trực tuyến phải xác định rõ ràng và mục đích phải chắc chắn rằng không ảnh hưởng người khác, hay cản trở một vấn đề nào đó là điều tối thiểu chủ thể tiến hành livestream cần chú ý, nếu tuyên truyền vấn đề tốt thì được tuyên dương nhưng nếu tuyên truyền những vấn đề xấu thì đó lại là một mối hiểm họa. Cuối cùng là hình thức thể hiện cuộc livestream đó như thế nào, phải cân nhắc và hết sức cẩn trọng trước khi livestream.

Thứ tư, nếu phát hiện những hành vi có dấu hiệu xâm phạm quyền, người bị xúc phạm nên bình tĩnh lựa chọn phương cách ứng xử phù hợp, hạn chế đôi co, chửi bới trên không gian mạng dễ dẫn tới mất kiểm soát, thậm chí phạm pháp. Cần ý thức là hành xử trên không gian mạng không còn là “ảo” vì trách nhiệm pháp lý là thật.

Nếu chúng ta không lưu ý mà để vi phạm quy định pháp luật trong quá trình livestream thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính Phủ đã quy định rõ mức xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi đăng tải thông tin giả mạo, gây hoang mang dư luận trên mạng xã hội. Tại Điều 101 của Nghị định 15/2020/NĐ-CP đã quy định: Phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc.

Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 155 tội “Làm nhục người khác”, Điều 156 tội “Vu khống”, Điều 288 tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” của BLHS năm 2015. Ngoài ra, người vi phạm còn phải bồi thường cho cá nhân, tổ chức bị xâm phạm do hành vi vi phạm pháp luật gây ra theo quy định tại Điều 592 “Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm” của Bộ luật Dân sự năm 2015.

Vì vậy, các chủ thể tiến hành buổi livestream cần hết sức cẩn trọng, bản thân cần có kế hoạch livestream trao đổi rõ ràng, mục đích livestream, tránh để xảy ra tình trạng bản thân không hề biết do sử dụng lời lẽ, ngôn từ, hình ảnh không phù hợp khi livestream mà vi phạm pháp luật.

(TTYN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *