Chính phủ Venezuela và phe đối lập nhất trí nối lại đối thoại

Chính phủ Venezuela và phe đối lập nước này ngày 7/7 đã xác nhận việc hai bên nhất trí nối lại cuộc đối thoại nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (phải) và thủ lĩnh đối lập Juan Guaido. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Chính phủ Venezuela và phe đối lập nước này ngày 7/7 đã xác nhận việc hai bên nhất trí nối lại cuộc đối thoại nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Dự kiến cuộc đối thoại sẽ diễn ra trong tuần này tại Babardos. Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez cho biết hai bên sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán do Chính phủ Na Uy làm trung gian.

Ông Rodriguez đã đăng tải nội dung này trên mạng xã hội Twitter ngày 7/7, cùng với một thông báo chính thức do Na Uy công bố.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Na Uy thông báo các đại diện chính phủ Venezuela và phe đối lập sẽ nhóm họp trong tuần này tại Barbados nhằm tìm kiếm một giải pháp “hợp hiến” cho cuộc khủng hoảng chính trị.

Trước đó, thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido ra tuyên bố, xác nhận phe đối lập sẽ tham gia cuộc đối thoại dự kiến được tổ chức tại đảo quốc vùng Caribbe.

Tình hình chính trị xã hội Venezuela diễn biến căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này hôm 23/1.

Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng sau.

Mỹ cùng nhiều nước Mỹ Latinh và châu Âu đã công nhận vai trò của ông Guaido, trong khi nhiều nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ… bày tỏ ủng hộ Tổng thống Maduro.

Giữa tháng 5 vừa qua, chính phủ Venezuela và phe đối lập đã có những cuộc tiếp xúc sơ bộ tại Oslo dưới sự trung gian của chính phủ Na Uy, song chưa đạt được kết quả tích cực.

Chính phủ Venezuela nhiều lần tuyên bố sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán, bất chấp việc thủ lĩnh phe đối lập Guaido cho rằng các cuộc gặp giữa hai bên sẽ chỉ tập trung vào vấn đề Tổng thống Maduro phải rời bỏ quyền lực./.

TTXVN/Vietnam+

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *