Mê tín dị đoan – “Miếng bánh vẽ” cho những “người mê muội, nhẹ dạ cả tin”

Mê tín dị đoan là sự tin tưởng một cách mê muội vào những điều hoang đường, trái ngược với tự nhiên, không có cơ sở khoa học. Không ít các cá nhân, tổ chức lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng dân gian núp bóng tâm linh như: Cúng tế, lễ bái, dâng sao giải hạn, bói toán, lên đồng… để trục lợi, tạo ra những ảnh hưởng xấu trong xã hội. Đáng lo ngại, hiện tượng này vẫn còn nhiều, không chỉ ở các địa bàn dân cư kém phát triển, người dân còn hạn chế về nhận thức, mà còn ở những nơi có điều kiện kinh tế – xã hội phát triển hay tầng lớp dân cư có trình độ cao.

Ảnh minh họa.

Trên địa bàn thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, tình trạng mê tín dị đoan vẫn diễn ra khá phổ biến. Những năm gần đây, nổi lên các hiện tượng tôn giáo lạ, tà đạo, hoạt động “đạo lạ” trái phép như: Tà đạo Thanh hải vô thượng sư, đạo lạ Sant Mat, Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ, nuôi búp bê Kumathong,… Hầu hết các đối tượng hoạt động tà đạo, “đạo lạ” thường lợi dụng hạn chế nhận thức và lòng tin của người dân để tuyên truyền các luận điệu như ngày tận thế sắp đến, chữa được bách bệnh, gặp thuận lợi trong công việc kinh doanh, tình duyên… nhằm lôi kéo một bộ phận quần chúng nhân dân tham gia và thành phần chủ yếu là phụ nữ, người lớn tuổi và học sinh, sinh viên hoặc những người nhẹ dạ cả tin, những người thiếu may mắn trong cuộc sống.

Hệ lụy khi tin theo các loại hình mê tín dị đoan, tà đạo này là dẫn đến nhiều người vì cả tin, mê muội mà đã đập bỏ đi bàn thờ ông bà, tổ tiên; hao tổn tiền bạc, thời gian, gia đình ly tán; học sinh, sinh viên bỏ học, người thì bỏ làm để đi theo tụ tập, lôi kéo người khác tham gia gây ảnh hưởng đến ANTT. Một số trường hợp còn cố tình kéo dài hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tại tư gia để biến nhà riêng thành nơi thờ tự. Cá biệt có một số cá nhân, tổ chức núp dưới danh nghĩa tôn giáo chưa rõ về nguồn gốc, giáo lý và tính hợp pháp đã lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid – 19 để đến các cơ quan chức năng làm công tác từ thiện, ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 và yêu cầu các cơ quan chức năng phải xác nhận, nhằm mục đích tuyên truyền, công khai khuyếch trương hoạt động tôn giáo trái pháp luật tại địa phương.

Song song với những hoạt động mê tín dị đoan trên địa bàn, thì hiện nay trên các trang mạng xã hội đang diễn ra phổ biến dịch vụ xem bói online thu hút nhiều người, nhất là giới trẻ tham gia; lợi ích chưa thấy đâu nhưng ngày càng gia tăng thêm sự mù quáng, mê tín dị đoan, chưa kể người xem bói online còn phải đối mặt với nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân rất cao. Ngoài ra, các đối tượng còn lợi dụng hoạt động bói toán trên mạng xã hội để dễ dàng công khai truyền đạo trái phép, những hủ tục mê tín dị đoan gây không ít bức xúc từ cộng đồng mạng.

Có thể thấy, những hoạt động tôn giáo trái pháp luật, mê tín dị đoan đã gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT, làm xáo trộn đức tin, mâu thuẫn, ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường trong một bộ phận quần chúng nhân dân. Do vậy, để tự bảo vệ bản thân và tránh bị lợi dụng tiền bạc của người dân để làm giàu cho các đối tượng xấu hoạt động mê tín dị đoan, tôn giáo trái pháp luật; mọi người cần nêu cao tinh thần cảnh giác với những lời lẽ dụ dỗ, lôi kéo của các đối tượng này. Đồng thời, chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng nếu phát hiện các đối tượng có hành vi tuyên truyền, lôi kéo tham gia các hoạt động trên để có biện pháp xử lý phù hợp.

Sức khỏe, cuộc sống của bạn là của chính bạn, đừng tin và làm theo những hoạt động mê tín dị đoan, những “miếng bánh vẽ” mà dẫn đến xảy ra những hậu quả đáng tiếc cho bản thân, gia đình và xã hội.

(PA)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *