“Nâng cao cảnh giác trộm cắp mùa mưa bão”

Mùa mưa bão – “Thời cơ” để tội phạm trộm cắp ra tay

Thực tiễn công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm cho thấy, nạn trộm cắp tài sản thường gia tăng vào các mùa mưa bão do đối tượng lợi dụng thời tiết và sự chủ quan, mất cảnh giác của cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình để hoạt động phạm pháp.

Tội phạm cướp giật tài sản thường lợi dụng nơi vắng vẻ, đường thoáng… để ra tay, còn tội phạm trộm cắp thường lợi dụng lúc đông người hoặc nắm chắc quy luật hoạt động, sinh hoạt, đi lại, nghỉ ngơi… của một số gia đình để lén lút đột nhập.

Đáng chú ý, bọn tội phạm trộm cắp tài sản thường rất biết chọn đúng “thời cơ”. Lợi dụng những dịp trời mưa to, gió lớn để ra tay sau khi nắm chắc quy luật sinh hoạt của chủ nhà. Hơn nữa, hoạt động đột nhập của các tội phạm này thường phải dùng đến các công cụ hỗ trợ như máy cắt, máy cưa, kìm cộng lực,…để thực hiện việc cạy cửa, bẻ khóa, đục cửa, phá hoặc tháo khung cửa sổ,… nên việc ra tay vào những lúc trời mưa to, gió lớn thì tiếng mưa, gió sẽ làm át đi tiếng động đó, từ đó việc “ra tay” thực hiện hành vi phạm tội sẽ dễ dàng hơn với chúng.

Ảnh minh họa

Nâng cao cảnh giác phòng ngừa tội phạm

Nguyên nhân chính dẫn đến việc tội phạm trộm cắp xảy ra nhiều đó là sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của người dân, người quản lý, lực lượng bảo vệ tài sản trong các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, trường học, cơ sở kinh doanh,…

Để góp phần ngăn chặn hoạt động trộm cắp tài sản diễn ra ngày càng tinh vi, nhất là vào mùa mưa bão, các tổ chức, cơ quan, đơn vị và người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác.

+ Đối với các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, trường học, cơ sở kinh doanh,… cần phải có và đảm bảo đủ, đúng người, lực lượng chuyên trách làm công tác bảo vệ cơ quan, bảo vệ tài sản trong cơ quan. Chủ động bố trí phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác đảm bảo an ninh như: gắn hệ thống camera an ninh theo dõi, hệ thống chuông báo động, hệ thống chiếu sáng,…

+ Đối với hộ gia đình, quần chúng nhân dân: Cần nêu cao ý thức giữ gìn, bảo quản tài sản. Cần kiểm tra kỹ hệ thống cửa, khóa trước khi đi ngủ hoặc ra khỏi nhà; không cất giữ nhiều tiền bạc, tài sản có giá trị cao ở nhà; không để các loại tài sản như xe máy, xe điện,… qua đêm ngoài sân. Cần lắp đặt hệ thống camera an ninh, chuông báo động, khóa chống trộm đối với những gia đình có điều kiện về kinh tế. Phát hiện những đối tượng lạ mặt xuất hiện và lảng vảng trong ngõ, hẻm, khu dân cư có biểu hiện nghi vấn, các hộ dân cần cảnh báo cho nhau và phản ánh ngay với cơ quan Công an gần nhất để kịp thời kiểm tra, ngăn chặn.

Lợi Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *