Hội thánh Tin lành Tuy Hòa sẽ đi đâu về đâu nếu Mục sư Lương Mạnh Hà tiếp tục tái cử Quản nhiệm!!!

Kính thưa các “Tôi tớ, con cái Chúa” trên địa bàn tỉnh Phú Yên nói chung và tại thành phố Tuy Hòa nói riêng. Tôi tin Chúa đã lâu, xưa nay chỉ sinh hoạt tại Hội thánh Tin lành (HTTL) Tuy Hòa và đã trải qua nhiều đời Quản nhiệm Hội thánh. Tôi có nhiều tình cảm với hai mục sư tiền nhiệm là Mục sư Đinh Thống và Mục sư Võ Thành Phê, vì các vị này đã làm được rất nhiều cho Hội thánh, xây dựng mở mang Hội thánh trên địa bàn thành phố Tuy Hòa nói riêng và tỉnh Phú Yên nói chung, đặc biệt là mối quan hệ tình cảm tốt đẹp giữa Hội thánh với các cấp chính quyền tỉnh Phú Yên.

Hội thánh Tin lành Tuy Hòa

Năm 2016, Mục sư Lương Mạnh Hà từ Đà Nẵng chuyển về đây, sau khi dự nhiều lễ thờ phượng Chúa tại C Tuy Hòa, nghe Mục sư giảng thấy rất tâm huyết và có nhiều điểm mới, khác lạ so với các vị Mục sư tiền nhiệm, mọi người đều tin Mục sư học sâu, nghiên cứu kỹ Kinh thánh nên yên tâm. Như luồng gió mới, mọi người thích nghe Mục sư giảng và việc sinh hoạt đạo tại Hội thánh “Chúa” sôi động lên hẳn, con cái “Chúa” cuối tuần đều tham gia nhóm họp. Tôi vui lắm, vì sau những thăng trầm bây giờ mọi người toàn tâm hướng về “Chúa”. Nhưng tôi nể Mục sư nhất là việc xin chính quyền chuyển được chỗ ở cho gia đình tín hữu Trần Văn Hay, làm cho khuôn viên Nhà thờ rộng rãi hơn.Việc đó xưa nay có ai làm được đâu? Ai cũng tâm đắc khen Mục sư hết lời, nên toàn thể Hội thánh đều đồng lòng nâng lương cho Mục sư vì những đóng góp của Mục sư đã làm cho uy tín của Hội thánh với các tôn giáo bạn và chính quyền tăng lên.

Mục sư Lương Mạnh Hà

Tuy nhiên,“thức đêm mới biết đêm dài, sống lâu mới biết lòng ai thế nào”, trải qua thời gian 04 năm làm Quản nhiệm Hội thánh Chúa của Mục sư Hà, tôi càng hiểu rõ hơn con người và bản chất thật của ông. Mục sư Hà không phải đơn thuần hiền hòa, chất phác như bản chất của con người xứ Quảng, mà sâu thẳm trong con người ông là sự bảo thủ, độc đoán, chuyên quyền, làm theo ý riêng và tham vọng chức vụ trong giáo hội. Trong thời gian làm Quản nhiệm Hội thánh, Mục sư Hà đã bộc lộ nhiều điều không xứng là một người “hầu việc Chúa” đúng nghĩa:

1. Trong vấn đề thuộc linh, dù đã là Mục sư thực thụ được giáo hội bề trên tấn phong nhưng Mục sư Hà thường giảng bài sai lời kinh thánh, bị Mục sư trí sự Đinh Thống nhiều lần góp ý, chấn chỉnh nhưng mục sư Hà không tiếp thu mà phản ứng cố chấp, tiêu cực.

2. Trong thời gian làm quản nhiệm Hội thánh Trần Cao Vân ở thành phố Đà Nẵng, Mục sư Hà bị các tín hữu bỏ phiếu bất tín nhiệm, ngưng chức vụ 01 năm trước khi được thuyên chuyển đến Phú Yên. Các tín hữu của HTTL Tuy Hòa dù đã biết Mục sư Hà có nhiều khuyết điểm trước khi đến Tuy Hòa ứng cử chức vụ quản nhiệm, nhưng HTTL đã bỏ qua và cho Mục sư Hà cơ hội. Thế nhưng bản chất của Mục sư Hà vẫn không hề thay đổi, vẫn bảo thủ, cố chấp, lãnh đạo Hội thánh theo kiểu độc đoán, chuyên quyền, luôn cho mình là tài giỏi, xem thường người khác, luôn cho ý kiến mình là đúng, không nghe sự góp ý của tín hữu, không thể hiện sự dân chủ trong Tin lành; đồng thời, nhiều lần đòi tăng lương cho mình từ mức 06triệu/tháng lên 12 triệu/tháng, trong khi đời sống bà con tín hữu của Hội thánh còn nhiều khó khăn, nhất là trong đợt dịch bệnh Covid-19 năm 2020, nhưng Mục sư Hà vẫn bắt tín hữu đóng góp nhiều khoản kinh phí để cung phụng cho cá nhân.

3. Gây lãng phí tài sản của Giáo hội cũng như phủ nhận công lao của các đời mục sư tiền nhiệm (Đinh Thống, Võ Thành Phê) khi không sử dụng hiệu quả, để cơ sở 2 của Hội thánh ngày càng xuống cấp, hư hỏng; sau đó còn yêu cầu tín hữu HTTL Tuy Hòa đóng góp tiền để tu sửa cơ sở 2 này. Bên cạnh đó, mục sư Hà còn yêu cầu Ban đại diện tỉnh phải đóng tiền khi tổ chức các hoạt động tôn giáo của tỉnh tại cơ sở 2; đây là hoạt động trái với ý nghĩa việc xây dựng nhà cơ đốc giáo dục phục vụ cho sinh hoạt tôn giáo toàn tỉnh của Giáo hội.

4. Không công khai minh bạch quỹ tự trị của Hội thánh, nhất là bất minh trong việc thu, chi vận động kinh phí tổ chức chương trình Lễ Cảm tạ kỷ niệm 90 năm Tin lành truyền đến Tuy Hòa.

5. Làm mối quan hệ giữa Hội thánh với các cấp chính quyền tỉnh Phú Yên không còn tốt đẹp, ngày càng xa dần ảnh hưởng đến công việc Chúa tại Hội thánh nói riêng và tỉnh nhà nói chung, làm đình trệ nhiều hoạt động tôn giáo chung của tỉnh, nhất là hoạt động của Ban đại diện Tin lành tỉnh nhiệm kỳ 2020-2021.

6. Liên kết, liên lạc với số đối tượng, tổ chức mang tính chất cơ hội chính trị, phản động như Võ Ngọc Lục ở Đăk Lăkvà Đài Châu Á tự do (RFA) để tuyên truyền, cung cấp thông tin sai sự thật về các vấn đề của HTTL Tuy Hòa lên các trang mạng xã hội, gây ảnh hưởng đến uy tín của Hội thánh với chính quyền; không những vậy Mục sư Hà đã vi phạm quy định của Luật Hình sự về việc quan hệ với các cá nhân, tổ chức khủng bố (Đài Châu Á tự do (RFA) là ngoại vi của tổ chức khủng bố Việt Tân).

Qua đây, tôi tha thiết với các tín hữu của HTTL Tuy Hòa hãy có trách nhiệm trước lá phiếu bầu lưu nhiệm, nhiệm kỳ 2020-2024 sắp đến; hãy xem xét cho thật kỹ những cái được và mất khi Mục sư Hà tiếp tục được lưu nhiệm. Nếu tiếp tục được lưu nhiệm thì Hội thánh chúng ta sẽ đi về đâu?

“Xin Chúa cứu rỗi cho chúng con”, “cứu chuộc cho những tội lỗi của Tôi tớ Chúa, đừng để Tôi tớ của Ngài lún sâu vào những tham vọng của trần gian”, “Soi sáng cho Hội thánh của Ngài tìm được người hầu việc Chúa đúng nghĩa, giúp cho Hội thánh của Ngài ngày càng ổn định và phát triển”.

Lạy Chúa. A Men!

Minh Quân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *